Cập nhật ngày 13/05/2022

SWAP là gì?

Swap (hoán đổi) là một vùng trên ổ đĩa mà nó có thể được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu mà không được sử dụng trên bộ nhớ vật lý (RAM). Đây là nơi tạm thời chứa các tài nguyên đang không hoạt động trong bộ nhớ. Có thể hiểu đơn giản SWAP (RAM ảo) là sử dụng một phần ổ cứng làm RAM (tạm thời). Swap trong Linux được kích hoạt khi RAM đầy (Nhưng đa số sẽ được setup kích hoạt khi RAM 80%). Swap được tạo ra từ ổ cứng, như các bạn cũng biết tốc độ ổ cứng chậm hơn rất nhiều so với tốc độ của RAM. Tuy nhiên việc sử dụng bộ nhớ Swap sẽ giúp hệ thống của hoạt động ổn định hơn

Tại Sao Cần Tạo Swap?

Nói đơn giản Swap là dùng ổ cứng làm RAM. Mặc dù tốc độ rất chậm, nhưng bạn nên nhớ rằng bộ nhớ Swap là cực kỳ quan trọng nên lúc nào cũng cần có Swap. Sau đây là các lý do tại sao cần dùng Swap:

  1. Giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn. Do máy sẽ đưa các dữ liệu ít quan trọng sang Swap
  2. Ở các hệ điều hành Linux để chế độ ngủ đông hoạt động cần có bộ nhớ Swap.
  3. Nếu các bạn muốn chạy thử nghiệm một chương trình nào đó. Nếu như tính toán không đúng bộ nhớ RAM thì lúc này Swap sẽ rất cần thiết.
  4. RAM máy bạn quá ít mà ổ đĩa thì dư.
  5. vân vân và mây mây……

Size Swap bao nhiêu là phù hợp?

Có rất nhiều bàn luận về vấn đề này. Nhưng theo khinh nghiệm cá nhân của mình khi sử dụng các hệ điều hành Ubuntu, CentOs… thì có chút kinh nghiệm như sau:

  • Nếu bộ nhớ RAM của bạn thấp như 512MB hoặc 1GB thì tốt nhất là Swap tối đa không nên quá dung lượng RAM.
  • Nếu RAM của bạn lớn hơn 1GB và bạn muốn sử dụng chế độ ngủ đông thì các bạn nên set Swap tối thiểu là 1GB.

Nếu bạn set Swap quá nhiều thì bạn sẽ lãng phí mà không có nhu cầu sử dụng. Vì vậy bạn cần set Swap phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Theo Ubuntu thì thời gian truy cập trên Swap sẽ chậm hơn 10³ so với trên RAM. Ví dụ, khi bạn sử dụng bộ nhớ đệm từ RAM chỉ mất 1 giây, trong khi đó mất 15 phút khi sử dụng ổ cứng (HDD) và mất hơn 1 phút khi sử dụng ổ đĩa rắn (SSD). Vì vậy, nếu như bạn thiết lập kích thước của Swap là lớn hơn gấp hai lần lượng RAM thì tốt nhất là bạn nên tăng thêm lượng RAM.