Cập nhật ngày 13/05/2022

Touchpad là gì?

Touchpad hoặc trackpad (còn được gọi là bàn di chuột) là một thiết bị trỏ có cảm biến xúc giác, là bề mặt chuyên dụng có thể dịch chuyển động và vị trí của ngón tay người dùng sang vị trí tương đối trên hệ điều hành được đưa ra màn hình. Bàn di chuột là một tính năng phổ biến của máy tính xách tay trái ngược với việc sử dụng chuột trên máy tính để bàn và cũng được sử dụng thay thế cho chuột khi không gian bàn làm việc khan hiếm.

Đôi lúc nó cũng gây khó khăn khi sử dụng kèm với chuột, vì đôi khi chỉ cần chạm nhẹ là đổi vị trí trỏ chuột ngay lập tức!

Có khá nhiều cách, các bạn chịu khó đọc nhé! Haha!

Vô hiệu hóa touchpad bằng phím tắt

Đây là cách đơn giản nhất để tắt bàn di chuột trên laptop. Bạn hãy nhìn vào dãy các phím F trên bàn phím, sẽ thấy có phím F có biểu tượng bàn tay đang di lên hình vuông hoặc biểu tượng touchpad đi kèm với gạch chéo. Đó chính là nút bật / tắt Touchpad, thường là phím F7, hoặc F8.

Để bật hoặc tắt Touchpad bạn nhấn đồng thời 2 phím Fn và F7 hoặc F8.

Lưu ý: Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm phím tắt dành riêng cho từng loại Laptop. Như hình dưới là bàn phím laptop Dell.

Tổng hợp các cách tắt Touchpad trên Laptop

Vô hiệu hóa Touch Keyboard Service

Trong trường hợp không bao giờ dùng đến bàn di chuột trên Laptop bạn có thể tắt Touch Keyboard Service. Để vô hiệu hóa Touch Keyboard Service, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Mở Menu Services bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập services.msc vào cửa sổ lệnh Run.

Tổng hợp các cách tắt Touchpad trên Laptop

Trên cửa sổ Menu Services, click chọn cột Name, sau đó cuộn xuống tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Touch Keyboard and Handwriting Panel Service.

Tổng hợp các cách tắt Touchpad trên Laptop

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Touch Keyboard and Handwriting Panel Service Properties. Trên cửa sổ này, tại mục Startup type, bạn click chọn Disable.

Tại mục Service status, click chọn Stop để tắt Service đi.

Tổng hợp các cách tắt Touchpad trên Laptop

Cuối cùng click chọn OK và khởi động lại máy tính của bạn là xong.

Vô hiệu hóa Touchpad từ trình điều khiển

Nếu không tìm thấy biểu tượng Touchpad trên khay hệ thống, bạn click chuột chọn Start => Control Panel => Hardware and Sound.

Dưới mục Devices and Printers click chọn Mouse

Trên Windows Vista, click chọn Start => Control Panel => Hardware and Sound => Mouse.

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Mouse Properties. Tại đây bạn tìm thẻ có tùy chọn có thể vô hiệu hóa Touchpad.

Tổng hợp các cách tắt Touchpad trên Laptop

Cách tắt chuột trên laptop khác

Nếu không tìm thấy phần mềm Touchpad, trên khay hệ thống hoặc dưới mục Mouse Properties, bạn có thể tìm kiếm trên Start Menu.

1. Click Start.

2. Nhập device manager vào khung Search sau đó chọn Device Manager từ danh sách kết quả tìm kiếm. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup Device Manager.

3. Mở rộng mục Mice and other pointing devices.

4. Kích chuột phải vào Touchpad rồi chọn Disable.

5. Xác nhận lựa chọn của bạn.

Ngoài ra nếu muốn vô hiệu hóa hoàn toàn Touchpad, bạn có thể tiến hành vô hiệu hóa thông qua BIOS của Touchpad. Tất cả bạn cần là tìm chính xác đường dẫn đến mục Pointing Devices trên BIOS. Tuy nhiên với mỗi dòng Laptop khác nhau thì đường dẫn sẽ khác nhau.

Vào Cài đặt

Setting -> Devices

Tổng hợp các cách tắt Touchpad trên Laptop

Chúc các bạn thành công!