Cập nhật ngày 14/05/2022

Định dạng PDF là gì? Làm sao để đọc những file có định dạng PDF?

1. Giới thiệu định dạng PDF

PDF (Portable Document Format) có nghĩa là định dạng tài liệu di động. Cụ thể hơn PDF là một dạng tập tin văn bản khá phổ biến của hãng Adobe Systems.

Cũng giống như định dạng Word, PDF hỗ trợ văn bản thô cùng với font chữ, hình ảnh, âm thanh và nhiều hiệu ứng khác. Một văn bản PDF sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội mà PDF sở hữu khiến cho định dạng này trở nên phổ biến cho việc phát hành sách, báo hoặc tài liệu khác qua mạng Internet.

Ngoài ra tôi cũng xin được giới thiệu qua một số ưu điểm của định dạng văn bản PDF:

  • Nội dung trình bày đa dạng cùng với khả năng bảo mật cực kỳ tốt. - Bạn có thể in ra trên bất cứ thiết bị nào mà vẫn giữ nguyên được định dạng.
  • Hỗ trợ trên hầu hết các loại thiết bị di động.
  • Tài liệu dạng PDF thường có kích thước khá nhỏ khiến cho việc di chuyển, chia sẻ rất dễ dàng.

Phần mềm đọc file PDF

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đọc được định dạng file PDF này. Không quá khó khăn để có thể lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp. Ở đây, tôi xin giới thiệu đến bạn 2 phần mềm mà được rất nhiều người sử dụng và ưu tiên trong việc đọc file PDF.

1. Foxit Reader. Phần mềm nhỏ gọn, load file nhanh, hỗ trợ đầy đủ các tính năng cơ bản...

2. Adobe Reader. Phần mềm mạnh mẽ, đầy đủ các tính năng cơ bản đến chuyên nghiệp nhưng phần mềm này rất nặng, chỉ tương thích với các máy cấu hình cao.