Cập nhật ngày 11/11/2021

Torrent là một loại công nghệ chia sẻ tệp ngang hàng (P2P). Trong đó một số người dùng có thể kết nối và chia sẻ tệp của họ thay vì phụ thuộc vào một trang web hoặc nguồn để tải tệp xuống.

Một người dùng không chỉ có thể tải tệp từ nguồn trực tiếp mà còn từ những người dùng khác của cùng một torrent. Tạo điều kiện chuyển giao mượt mà hơn giữa những người dùng. Mỗi máy ngang hàng hoạt động như một máy chủ mini và giảm đáng kể quá trình tải mạng.

Vài đặc điểm quan trọng cần Lưu ý

  • Tất cả mọi người tải tệp mà bạn đang chia sẻ có thể thấy được địa chỉ IP của bạn. Những người này bao gồm cả nhà cung cấp mạng và các tổ chức về bản quyền. Nếu chia sẻ tệp có bản quyền, bạn sẽ có nguy cơ bị kiện. Hãy sử dụng VPN để bảo đảm không ai thấy được IP của bạn.

Cách thức hoạt động

Torrent là gì?

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của Torrent, bạn cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của mạng đồng đẳng (Peer-to-Peer)

Mạng đồng đẳng là mạng máy tính mà chỉ dựa vào băng thông và khả năng tính toán của các máy tham gia thay vì dựa vào một máy chủ trung tâm. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn có thể chia sẻ tệp tin cho nhiều người mà không cần phải kết nối với một máy chủ.

Một số thuật ngữ trong Torrent

Peers

Những người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ Peer-to-Peer bằng Torrent

Seeders

Người dùng đang tải xuống một tệp từ Torrent và đồng thời tải lên cho những người khác sử dụng.

Leechers

Những người dùng tải xuống một tệp tin từ Torrent nhưng lại dừng tải Torrent ngay khi đã tải xong, khiến cho việc tải xuống tệp tin của những người dùng khác bị hạn chế hoặc dừng hẳn.

Indexers

Những trang web cho phép bạn tìm kiếm và lấy tệp Torrent để tải xuống.

Trackers

Máy chủ kết nối các người dùng lại với nhau cũng như tìm kiếm các peers khác để tải tệp tin nhanh hơn.

Share ratio

Ratio = Dung Lượng Upload : Dung Lượng Download

là tỷ lệ lượng dữ liệu mà người dùng đã tải lên chia cho lượng dữ liệu mà họ đã tải xuống cho một torrent cụ thể (UL/DL). Nếu share ratio > 1 có tác động tích cực tới cộng đồng. Vì người dùng đó đã chia sẻ nhiều dữ liệu hơn là tải xuống.

Swarms

Một lượng người dùng cùng tải lên hoặc tải xuống một tệp Torrent.

BitTorrent Client

Máy khách cho phép bạn xử lý Torrent, quản lý tải xuống, lắp ghép các đoạn của 1 tệp được tải lên bởi các seeders. Một trong những BitTorrent Client phổ biến nhất hiện nay là µTorrent.

Torrent:

Đề cập đến một tệp có phần đuôi mở rộng *.torrent, tệp này lưu trữ các thông tin liên quan đến các tệp và thư mục khác sẽ được chia sẻ.

Tại sao nên sử dụng Torrent?

  • Miễn phí
  • Tốc độ tải nhanh
  • Quản lý dễ dàng
  • Tệp không bị hỏng khi gặp sự cố về mạng

Sử dụng Torrent có an toàn?

Về bản chất, Torrent rất an toàn nhưng một số Torrent có chứa các tệp tin chứa đựng các mối nguy hiểm như: trojan, virus, malware,…

Vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận khi lựa chọn và tải Torrent.

Torrent có bất hợp pháp không?

Torrent là một dịch vụ chia sẻ tệp tin giữa người dùng và người dùng, nên về bản chất, Torrent không hề bất hợp pháp.

Thế nhưng, nếu tệp tin trong Torrent là tệp tin có bản quyền thì việc tải xuống các tệp tin này có thể coi là bất hợp pháp.