Cập nhật ngày 11/11/2021

Windows Service là gì?

Windows Services là các chương trình thực thi, chạy thường xuyên trong background và chạy các chức năng của riêng chúng. Theo thời gian, các phần mềm của bên thứ ba khác nhau cũng thêm vào các service của riêng họ. Một số dịch vụ chạy ngầm cho phép các công cụ hoạt động tốt hơn nhưng đồng thời chúng cũng làm cho máy tính Windows hoạt động chậm chạp đi.

Tại sao cần phải tắt một số Service?

Câu trả lời này xin dành cho bạn, người đưa ra quyết định này!

Với mình chỉ đơn giản là không dùng đến chúng!

Cách quản lý các Service

 Windows + R, nhập services.msc, ấn OK

Một cửa sổ mới hiện ra

Vài lời giải thích

Cột Status: chỉ ra trạng thái của dịch vụ đó. Nếu dòng nào có ô trống thì dịch vụ đó đã bị vô hiệu hóa, bạn không cần phải thực hiện thao tác gì thêm. Còn dòng nào có Started (hoặc Running) nghĩa là dịch vụ đó đang chạy.

Cột Status Type: chỉ kiểu trạng thái của dịch vụ, trong đó:

  • Manual: cài đặt thủ công, bạn có thể linh hoạt chỉnh dịch vụ này chạy hoặc tắt bằng tay.
  • Automatic: tự động chạy dịch vụ khi khởi động cùng Windows.
  • Automatic (delayed start): tự động khở chạy dịch vụ khi khởi động Windows sau một khoảng thời gian nhất đinh.
  • Disable: vô hiệu hóa dịch vụ cho đến khi bạn khởi chạy lại nó.

Cách tắt các Service

Đầu tiên là chọn Service muốn tắt

Chúng ta sẽ sửa đổi ở ô thứ nhất, mọi thay đổi sẽ được áp dụng mãi mã. Với ô thứ hai, thay đổi chỉ được áp dụng tại phiên hoạt động hiện tại.

Tha hồ mà lựa chọn

Sau khi chỉnh sửa xong, ấn Apply và ấn OK. Việc còn lại là khởi động lại máy tính.

Một số Service có thể tắt

AVCTP serviceNếu không sử dụng các thiết bị tai nghe không dây Bluetooth, bạn có thể tắt service này an toàn
BitLocker Drive Encryption Servicenếu không sử dụng mã hóa thẻ nhớ, USB bằng BitLocker
Bluetooth Support Service không sử dụng thiết bị Bluetooth nào, bạn có thể tắt service này đi để tăng tốc máy tính. 
Connected User Experiences and Telemetrytắt service này đi để vô hiệu hóa các tính năng thu thập dữ liệu người dùng trên máy tính Windows 10, các dữ liệu này sẽ được gửi cho Microsoft
Diagnostic Tracking Servicetắt service này để tắt tính năng tự động thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu cá nhân người dùng
Downloaded Maps Managercó thể tắt an toàn nếu bạn không sử dụng ứng dụng Bing Maps
 File History Servicechỉ tắt service này nếu bạn không có ý định sử dụng Windows Backup hoặc System Restore
IP Helpernếu không sử dụng kết nối IPv6, tốt nhất nên tắt ngay service này.
Infrared monitor servicetương tự, tắt service này nếu bnaj không sử dụng tính năng truyền file thông qua thiết bị hồng ngoại
Print Spoolernếu chỉ lướt web, xem phim, không sử dụng máy in, bạn nên tắt ngay service này
Parental Controlchỉ đơn giản bạn không phải các bậc phụ huynh, không cần sử dụng đến tính năng Parental Control để kiểm soát con trẻ, tất cả những gì bạn cần làm là tắt service này đi để cải thiện hiệu suất hệ thống và chơi game mượt hơn. 
Remote Registry tắt service này để ngăn không cho người dùng khác truy cập Registry trên thiết bị của bạn từ xa. 
Secondary Logontắt service này để ngăn người dùng khác đăng nhập tài khoản thường (không phải tài khoản Admin) và thực hiện các tác vụ Admin.
TCP/IP NetBIOS Helpernếu không phải thành viên của Workgroup, nên tắt service này
Touch Keyboard and Handwriting Panel Servicethường thì người dùng không có xu hướng sử dụng các thiết bị cảm ứng và do đó bạn nên tắt service.
Windows Error Reporting Servicetắt nếu không cần lưu hoặc gửi báo cáo lỗi.
 Windows Image Acquisitionnên tắt ngay nếu không sử dụng máy Scan
Windows Camera Frame Servertắt nếu không sử dụng webca, hoặc camera được tích hợp
 Windows Insider Servicetương tự, tắt service nếu bạn không đăng ký tham gia chương trình Windows Insider. 
Windows SearchTắt nếu không sử dụng Windows Search.
Geolocation Serviceservice này có vai trò theo dõi vị trí hệ thống hiện tại và điều này cũng không cần thiết nên bạn có thể tắt. 
Phone Servicequản lý trạng thái thiết bị di động trên máy tính, tốt nhất cũng nên tắt service này để tối ưu hệ thống. 
 Windows Biometric Servicechịu trách nhiệm thu thập và lưu trữ các dữ liệu sinh trắc học mà không cần truy cập phần cứng sinh trắc học. Thực ra service này cũng không cần thiết và vì thế lý tưởng nhất là nên tắt đi
Windows Mobile Hotspot Serviceservice này cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu di động với các thiết bị khác, nhưng cũng không cần thiết và có thể tắt an toàn
Adobe Acrobat Update Servicesử dụng để quản lý các bản cập nhật Adobe Acrobat mới nhất, tuy nhiên Taimienphi.vn cũng khuyến cáo bạn nên tắt đi. 
Internet Explorer ETW Collector Servicenếu không sử dụng trình duyệt IE, lý tưởng nhất là tắt service này để chơi game tốt hơn. 
Skype Updaterđúng như tên gọi của nó, service này giúp tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Skype mới nhất. Điều này cũng không cần thiết, nên tắt service đi. 
Windows Update tắt nếu không muốn PC tự động cài đặt và cập nhật các bản cập nhật mới nhất.
Enterprise App Management Servicenên tắt service này nếu bạn không phải người dùng doanh nghiệp
Application ManagementTắt cái này đi thì các dịch vụ như teamviewer điều khiển qua mạng sẽ không hoạt động được. Nếu không muốn ai đó điều khiển máy bạn hay các dịch vụ tương tự Teamviewer thì cứ tắt đi nhé.
Automatic UpdatesChế độ tự động cập nhật Windows khi cần thiết, thực sự tính năng này rất cần thiết trên Windows 10 nhưng nếu bạn không muốn liên tục tải các bản vá lỗi về máy tính mà muốn đợi một bản chính thức thì hãy cứ tắt nó đi, việc này khiến máy bạn nhanh hơn khá nhiều đấy.
Background Intelligent TransferHỗ trợ Windows Update, nếu bạn tắt Automatic Update thì dịch vụ này cũng bị vô hiệu hóa, và làm tăng tốc Windows 10 cho bạn.
DHCP ClientDịch vụ này sẽ giúp bạn có được một IP động để truy cập mạng, bạn chỉ nên tắt nó đi nếu bạn sử dụng IP tĩnh hoặc máy tính không có mạng.
Error ReportingTự động thông báo lỗi cho máy tính của bạn, đôi lúc rất hiệu quả nhưng đôi khi khá phiền phức.
Fast User Switching CompatibilityThay đổi User nhanh chóng trên Windows, ứng dụng này không cần thiết nếu bạn sử dụng laptop, máy tính cho riêng mình mà tắt đi lại khiến máy chạy nhanh hơn.
 Help and SupportTrợ giúp từ hệ thống, khá vô dụng và không thiết thực với người dùng ở Việt Nam vì lên Taimienphi.vn là có hết rồi mà nó lại toàn tiếng Anh nữa chứ.
 Indexing servicesTự động tra sóat thông tin trên ổ cứng nhằm giúp các ứng dụng như Search của windows, Office XP chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó chiếm nhiều tài nguyên và thật sự không xứng đáng với tính năng nó họat động.
Net.Tcp Port SSharing ServicesKhông muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thì hãy disable dịch vụ này đi nhé.
 Remote Registry ServiceTắt nó ngay đi nhé, nó cho phép người khác có thể chỉnh sửa Registry Editor trên máy tính của bạn.
ServerHỗ trợ file, máy in và tên dùng để chia sẻ thông tin qua mạng cho máy tính bạn đang sử dụng. Nếu bạn không dùng chung mạng với ai đó thì có thể tắt nó đi.
TelephonyĐây là dịch vụ điện thoại trên Internet, thực sự ngày nay không cần thiết đến dịch vụ này nưa với sự tiến bộ của công nghệ và hàng loại app, phần mềm
TelnetCho phép người dùng máy khác đăng nhập vào máy bạn và chạy các chương trình. Nếu như bạn có bao giờ nghe đến việc tấn công qua IP thì Telnet là 1 trong những kẻ 2 mặt tiếp tay cho giặc quậy phá thành của bạn.
Universinal Plug and PlayNếu như xài Internet Connection Sharing thì nó rất cần thiết để tìm hiểu các thông tin người dùng cùng trong mạng, còn không thì hoàn toàn vô dụng.
Windows InstallerTrợ giúp cho các trình cài đặt .MSI có thể phân phối dữ liệu trong nó cho máy bạn. Nhưng thật chất không phải lúc nào bạn cũng cài-cài-cài phần mềm vào máy mình liên tục. Thay cách khởi động của nó vào Manual sẽ giảm tối thiếu dung lượng Ram bị chiếm.
FaxKể cả máy tính cá nhân hoặc máy tính văn phòng mà bạn không có nhu cầu gửi hay nhận Fax thì tốt nhất nên tắt Servies này đi nhé, đây là một trong những services chạy ngầm khá tốn tài nguyên đấy.
Tab PC Input Servicekích hoạt chức năng của bút và mực đối với máy tính bảng. Nếu laptop của bạn đang dùng không phải là 2 trong 1 (ví dụ như dòng Dell XPS ) thì nên vô hiệu hóa dịch vụ này