Cập nhật ngày 11/11/2021

sRGB và Adobe RGB là hai hệ màu được dùng trong nhiếp ảnh. Những người chuyên chụp ảnh, chơi game, chỉnh sửa video chuyên nghiệp sẽ phải cân đo đong đếm và so sánh hai hệ màu này rất kĩ lưỡng trước khi quyết định sử dụng hệ màu nào.

Hiểu một cách đơn giản thì hệ màu chính là khả năng tái tạo màu sắc của thiết bị. Các hệ màu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có sRGB và Adobe RGB.

sRGB

sRGB là dải màu được Microsoft và HP hợp tác chế tạo vào năm 1996. 3 năm sau, tổ chức IEC đã đưa dải màu này làm tiêu chuẩn chung cho ngành in ấn và cả thế giới mạng Internet. Chưa hết, nó được đưa lên các loại màn hình trong lĩnh vực công nghệ như màn hình laptop – PC – tablet – smartphone và được áp dụng rộng rãi từ đó cho đến tận bây giờ.

Adobe RGB

Adobe RGB tuy ra sau nhưng nó được chứng minh là “hậu sinh khả úy” của sRGB. Vào năm 1998, tập đoàn phần mềm Adobe đã khai sinh ra dải màu này. Khi kết hợp với bộ phần mềm trứ danh của mình (trong đó cái tên Photoshop gần như là bảo bối không thể thiếu cho giới nhiếp ảnh) thì dải màu Adobe RGB nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và cả in ấn.

Phân biệt sRGB và Adobe RGB

Sự khác biệt lớn nhất giữa sRGB và Adobe RGB chính là phạm vi màu sắc mà chúng có thể hiển thị được.

Adobe RGB nhỉnh hơn sRGB đến 33% về số lượng màu sắc, chính vì vậy mà hệ thống màu Adobe RGB sẽ đem đến chất lượng hình ảnh tốt hơn – màu sắc sâu hơn, rực rỡ hơn.

sRGB là dải màu được áp dụng cho các nhu cầu phổ thông nói chung, còn Adobe RGB là dải màu dùng cho các nhà nhiếp ảnh – những chuyên viên thiết kế đồ họa, biên tập – chỉnh sửa video vốn yêu cầu tỉ lệ chính xác của màu sắc phải ở mức cao cùng với việc sử dụng các loại màn hình cao cấp hỗ trợ dải màu này.

Nên sử dụng sRGB hay Adobe RGB

Bởi hệ màu sRGB ra đời đầu tiên nên hầu hết mọi thứ xung quanh nó đều được thiết kế để phù hợp với sRGB. Từ internet, trò chơi điện tử cho đến các ứng dụng, thiết bị cá nhân đều lấy không gian màu sRGB làm chuẩn. Và hầu hết các màn hình máy tính truyền thống đều chỉ hiển thị khoảng 90-99% không gian màu sRGB và khoảng 76% không gian màu Adobe RGB.

Vì vậy, để có thể xem được hình ảnh tiêu chuẩn Adobe RGB cần có màn hình hỗ trợ phù hợp, và với những màn hình xem được hệ màu Adobe RGB này, chúng sẽ có giá thành đắt đỏ hơn. Cũng vì thế mà hầu hết chỉ có những người làm ảnh, làm video chuyên nghiệp hay gaming cần hình ảnh hiển thị với chất lượng cao mới sử dụng đến hệ màu Adobe RGB.

Khi so sánh giữa hai hệ màu sRGB và Adobe RGB, có thể thấy rõ Adobe RGB cho hình ảnh hiển thị với màu sắc đậm hơn, rõ nét hơn, sống động hơn. Ngược lại, khi sử dụng hệ màu sRGB sẽ cho hình ảnh hiển thị với màu sắc nhạt hơn, nông hơn. Bởi vậy, dù có giá thành đắt hơn nhưng Adobe RGB vẫn được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng thành phẩm mà nó mang lại. 

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng sử dụng đến hệ màu Adobe RGB bởi có nhiều thiết bị vẫn chưa hỗ trợ xem được định dạng này cũng như mức giá thành đắt đỏ của nó. Để tối ưu nhất về chi phí, đối với ảnh trên facebook, hoặc các trang mạng xã hội khác bạn nên lựa chọn hệ màu sRGB sẽ tiết kiệm hơn. Còn nếu hình ảnh được sử dụng để in ấn, làm quảng cáo thì chúng ta nên sử dụng hệ màu Adobe RGB để cho chất lượng thành phẩm thu được cao nhất.